Top 7 Lầm tưởng về phòng bệnh viêm phổi cấp Corona

Tiếp xúc thông thường cũng lây bệnh

Việc né tránh và không tiếp xúc với những người bị bệnh là điều vô cùng cần thiết để phòng bệnh. Tuy nhiên, virus corona không phải lây nhiễm bằng cách tiếp xúc thông thường. Bạn chỉ gặp nguy hiểm và có cơ hội lây nhiệm khi ở gần người bệnh trong khoảng 2m và hít phải những hạt nước li ti do họ ho, hắt xì mà không có khẩu trang che chắn. Để bảo vệ bản thân mình cũng như gia đình, cách tốt nhất là không nên tiếp xúc với người bệnh, mặc dù là loại virus này không lây qua bằng cách tiếp xúc thông thường.

Chỉ cần đeo khẩu trang là có thể phòng bệnh

Nhiều người tin rằng đeo khẩu trang là biện pháp duy nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, theo Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho rằng, khẩu trang chỉ là một biện pháp hiệu quả để giúp hạn chế lây nhiễm ở những đám đông. Đeo khẩu trang thôi chưa đủ mà người dân còn phải áp dụng các biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo khác. 

Rửa tay với xà phòng hoặc các loại nước rửa tay là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng bệnh truyền nhiễm (quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang). Bác sĩ Trương Hữu Khanh nói thêm: Vi rút nCoV phát tán từ người bệnh hay người mang mầm bệnh qua các giọt bắn phát ra khi ho, hắt hơi.

Vi rút phải nằm trong chất tiết mới sống được chứ không thể bay lơ lửng một mình. Vi rút trong giọt bay ra môi trường bám vào các vật dụng nếu người ho, hắt hơi không che miệng. Người khác dùng tay cầm nắm vào các vật này (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa…) bị dính dịch tiết có vi rút. Từ bàn tay sẽ lây truyền vi rút khắp nơi. Vì vậy, rửa tay đúng cách bằng xà phòng chính là cách phòng bệnh hàng đầu.

Thú cưng có lan truyền nCoV?

Thú cưng nuôi trong nhà có lây truyền vi rút Corona chủng mới không đang là thắc mắc của rất nhiều người. Cho đến thời điểm hiện tại, theo thông tin của WHO thì chưa có bằng chứng nào cho thấy các loại thú cưng nuôi trong nhà có thể dẫn đến lây nhiễm loại viruss này cho người.  

Tuy nhiên, để ngăn ngừa cũng như không lường trước được những gì xày ra thì các chuyên gia khuyến cáo rằng mọi người nên rửa tay với xà phòng trước và sau tiếp xúc với các vật nuôi, nhất là trẻ em và người lớn, những người có chất đề kháng kém. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

“Ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh

Bên cạnh những cách phòng bệnh đúng đắn thì cũng có một số quan niệm sai lầm của nhiều người trong việc phòng bệnh. Để tránh lây lan dịch bệnh, người dân được khuyến khích là hạn chế ra đường, không nên tụ tập ở chỗ đông người. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc “Ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh. 

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết rằng, nCoV sẽ suy yếu và giảm khả năng truyền nhiễm ở nhiệt độ ấm áp, nhất là trên 25 độ C, độ ẩm cao. Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời cũng có thể giúp tiêu diệt loại virus này một cách hiệu quả. Đây là một điều đáng mừng cho Việt Nam bởi nước ta là một nước có khí hậu nóng ẩm và nhiều nắng, vì thế có thể phần nào hạn chế được sự lây lan của virus. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc virus không thể lay lan mà vẫn có nguy cơ lây bệnh. Bạn nên mở cửa cho phòng thoáng khí, đón ánh nắng vào nhà và hạn chế mở máy lạnh dưới 25 độ C nếu không cần thiết nhé.

Chạm vào vật chứa virus sẽ nhiễm bệnh

Người bệnh khi ho, hắt xì sẽ làm thoát ra các hạt nhỏ li ti, virus corona ra ngoài bằng đường này. Virus corona không bay lơ lửng trong không khí mà có thể rơi xuống đất nếu như không có ai bị dính phải. Nếu như người khác chạm phải những hạt nước này bằng tay mà có chứa virus thì khả năng nhiễm bệnh vẫn thấp vì những hạt này phải đủ to và chứa một số lượng virus đủ lớn để tới được các thụ thể nằm sâu trong phổi người. Tuy nhiên vẫn có khả năng lây nhiễm, tốt nhất là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Đeo khẩu trang ngược phòng bệnh tốt hơn

Khẩu trang hiện đang là vật dụng cần thiết để phòng tránh sự lây lan của virus. Vì thế đã dẫn đến nhiều lời đồn đại về cách sử dụng khẩu trang. Đeo khẩu trang ngược là những cách truyền miệng và đây là cách hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ, có một điều chắc chắn rằng, cần phải đeo khẩu trang đúng cách mới giúp phòng bệnh hiệu quả.

Thạc sĩ – bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã lưu ý rằng đeo khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa vi rút văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho. Vì thế, khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần rồi bỏ vào thùng rác có nắp đậy, không vứt lung tung. Khi đeo khẩu trang, mọi người cần chú ý là nên đeo mặt xanh ra ngoài vì mặt này có thể chống nước, chống các giọt nước bọt bắn vào. Còn mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở có thể thoát ra. Vì vậy, nhất thiết không được đeo khẩu trang ngược.

Người đã nhiễm bệnh thì không cần đeo khẩu trang

Ngay cả người bệnh và người không bị bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang. Nếu như người bệnh không đeo khẩu trang mà tiếp xúc với người không bị bệnh thì có thể sẽ lây nhiễm virus qua cho họ. Đây là hiểu lầm gây ra nhiều tai hại của không ít người, khẩu trang là thứ cần thiết của người bệnh để tránh lây sang người khác. Khẩu trang giúp ngăn dịch từ cơ thể của người bệnh bắn ra bên ngoài, do đó dù đã bị nhiễm bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang để hạn chế lây lan cho cộng đồng.

About trieunguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *